Gà chọi là gà gì? Đặc điểm của giống gà này là như nào?

Trong bộ môn đá gà có đa dạng các giống gà khác nhau. Một trong những giống gà cực kỳ phổ biến ở Việt Nam không thể không kể đến đó là gà chọi. Vậy gà chọi là giống gà như thế nào, có những đặc điểm nổi trội nào phù hợp với bộ môn đá gà? Hãy cùng 8Xbet tìm hiểu ngay thông qua thông tin bài viết dưới đây để biết rõ hơn về giống gà này nhé!

Giải đáp câu hỏi “Gà chọi là gà gì?”

Giải đáp câu hỏi “Gà chọi là gà gì?”
Giải đáp câu hỏi “Gà chọi là gà gì?”

Gà chọi là giống gà riêng biệt, có sức khỏe bền và máu chiến, thường được nuôi với mục đích tổ chức đá gà. Hiện nay ở nước ta có hai loại gà chính, đó là:

  • Gà đòn: Đây là giống gà được chăm nuôi ở các tỉnh miền Bắc hay miền Trung, trọng lượng mỗi con gà từ 2,8 cho đến 4 kg. Tên của loại gà này bắt nguồn từ cách thức giao chiến của nó, đó là sử dụng đòn để đánh gà đối thủ.
  • Gà đá: Đây là giống gà được chăm nuôi ở các tỉnh miền Nam, trọng lượng gà dưới 3 kg. Những con gà này sẽ được chăm kỹ phần cựa hoặc sẽ được lắp thêm cựa sắt, cựa hợp kim vào. Do tính chất khắc nghiệt của loại hình này nên so với đá gà đòn thì trận đấu của gà cựa diễn ra chớp nhoáng hơn.

Do tính chất của mỗi loại hình đá gà, nên thường thì gà đòn sẽ có nhiều phương pháp chăm hơn nhằm rèn luyện thể lực cho những chú gà. Còn gà cựa thì chủ yếu dựa vào sức mạnh sẵn có của những con gà đá, cựa sắt chỉ để bổ sung vào đòn ác liệt của các chiến kê.

Đặc điểm của giống gà chọi

Đặc điểm chung của giống gà chọi đó là rất máu chiến, có thể đá nhau bất cứ lúc nào. Chỉ vừa mới đủ lông, đủ cánh, 7 ngày tuổi là giống gà này đã có thể “chiến” nhau. Tuy nhiên ít ai biết chỉ khi đạt tới độ khoảng 1 cân thì gà mới bắt đầu rụng lông, nhất là lông vùng cổ và da chuyển đỏ. Dù là gà trống hay gà mái chọi thì chúng đều có đặc điểm chung là rất khỏe, cựa sắc và dài, cổ cao, lông mượt và nước da màu đỏ. Phần lớn giống gà này đều rất nhanh nhẹn, linh động.

Mặc dù thịt gà này cũng ngon nhưng sản lượng trứng không nhiều, nên dòng gà này không được chăn nuôi sản xuất mà chỉ phục vụ cho việc đá gà. Gà chọi nhìn rất khác biệt so với những giống gà khác, nhất là gà nhà. Cho nên việc nhận viết những con gà này rất dễ dàng, nhìn cái biết ngay, tuy nhiên để chọn được gà tốt không phải ai cũng làm được. Tiếp tục tham khảo phần thông tin dưới đây để hiểu rõ hơn.

Cách chọn gà chọi “xịn xò”

Cách chọn gà chọi “xịn xò”
Cách chọn gà chọi “xịn xò”

Dân gian ta có câu “Nhất mình, nhì chân, tam đầu, tứ đuôi”, đây chính là kinh nghiệm được đúc kết qua bao đời trong việc chọn được một giống gà nòi tốt dùng để tham gia chọi gà. Dưới đây sẽ là hướng dẫn chi tiết về cách chọn gà này.

Nhất mình – thân hình gà là yếu tố ưu tiên

Đối với việc chọn giống gà chọi tốt, điểm đầu tiên cần quan tâm chính là thân hình của một con gà. Nếu chọn gà có mình không tốt, khi thi đấu gà sẽ khó giữ được độ thăng bằng, ra đòn đá không chuẩn xác. Những đặc điểm về mình gà cần chú ý như sau:

  • Thân hình gà phải đặc, nặng, xương chắc, đùi to nhưng cũng phải cân đối, nếu chân bị lệch kiểu chân to chân nhỏ thì phải bỏ qua.
  • Phần xương lưng đều, không chỗ to chỗ nhỏ. Loại bỏ những con gà có vấn đề về xương, như là bị vẹo, bị hở xương.
  • Cánh của gà chọi tốt thường sẽ to, dài, không bị cong hay úp nhiều vào thân gà.

Nhì chân – chân gà cũng quan trọng không kém

Thông qua chân gà ta cũng sẽ khám phá ra được nhiều thứ, như là nguồn gốc hay sức ra đòn của gà. Đối với phần chân, cần chú ý phần móng, vảy và cả cựa. Không phải cứ sở hữu chân đẹp, màu mượt, vảy đều đều là gà xịn. Điểm đặc biệt ở gà chọi đó là chân càng xấu, vảy càng dày, lộn xộn thì sức đá của con gà đó sẽ càng khỏe. Cần lưu ý về những vị trí xuất hiện của vảy ở chân gà. Chân móng thẳng thớm, không bị tật hay xiêu vẹo, thới và cựa chú ý không cách xa nhau quá, càng khít càng tốt.

Tam đầu – đầu gà cũng được coi là yếu tố để chọn gà tốt

Tam đầu - đầu gà cũng được coi là yếu tố để chọn gà tốt
Tam đầu – đầu gà cũng được coi là yếu tố để chọn gà chọi tốt

Tiếp theo trong quy trình chọn gà chọi, anh em nhớ phải quan sát kỹ phần đầu gà. Đầu gà cân đối, sọ to, mắt to và sâu, da mỏng. Mắt gà nhìn càng có sức hút thì khả năng “chiến hết mình” của nó càng cao. Chú ý phần mồng gà không được có hiện tượng úp hậu, những con gà có đặc điểm như này thường dễ bị dọa, khi đá dễ bỏ chạy.

Đuôi gà – yếu tố cuối cùng quyết định

Với phần cuối cùng cần xem xét chính là phần đuôi, cũng là bộ phần nằm cuối của một con gà. Lông gà phải mượt, dày dặn, bẹ to và đều theo phao cầu. Đuôi gà tuyệt đối không được bị cụp xuống, nếu không gà dễ bị mất thăng bằng.

Trên đây Tin tức 8Xbet vừa cung cấp đến cho anh em những thông tin chi tiết, chính xác về giống gà chọi. Hiểu rõ hơn về đặc điểm của giống gà này anh em sẽ dễ dàng hơn trong việc quan sát các chiến kê, có thể đặt cược cho cửa thắng chắc. Chúc anh em sẽ có những buổi tham gia đá gà cực kỳ máu lửa và vui vẻ với giống gà chọi này.